Công ty rút hầm cầu siêu tốc Minh Đức

Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt tại nhà hiệu quả

Bồn cầu nhà bạn đang sử dụng bình thường bỗng dưng bị tắc nghẽn mà bạn lại chưa biết cách giải quyết tình trạng này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết của chúng cùng với cách xử lý tình trạng đó qua bài viết này nhé!

Nguyên nhân bồn cầu thường xuyên bị nghẹt

Bồn cầu bị nghẹt là vấn đề phiền phức và rắc rối, gây ức chế cho mọi người vì sự bất tiện của nó đối với đời sống sinh hoạt hằng ngày. Bạn cần phải tìm ra cách giải quyết ngay khi thấy dấu hiệu của việc tắc nghẽn, đừng để tình trạng này kéo dài lâu, sẽ càng tồi tệ hơn đấy. Trước khi muốn xử lý một vấn đề gì đó bạn cần phải biết được nguyên nhân dẫn đến nó thì mới có thể giải quyết triệt để tận gốc nhằm ngăn ngừa sự lặp đi lặp lại của việc tắc nghẽn. Sau đây là một số nguyên nhân chính gây ra việc bồn cầu bị nghẹt.

Do bồn cầu chứa quá nhiều giấy vệ sinh

Nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh trong một gia đình là khá lớn, chính vì thế mà việc sử dụng giấy vệ sinh nhiều cũng là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, việc sử dụng một lượng lớn giấy vệ sinh trong một lần dùng cũng sẽ khiến cho bồn cầu bị nghẹt.

Một số người có tính sạch sẽ và kỹ lưỡng nên khi vào nhà vệ sinh và sử dụng toilet, họ cũng sẽ dùng rất nhiều giấy. Có thể họ lấy chúng để lót bồn cầu, cũng có thể lau mồ hôi, lau tay,…và sau mỗi lần ra khỏi nhà vệ sinh thì toàn bộ số giấy đã sử dụng sẽ bị ném thẳng vào bồn cầu.
Toilet sau một thời gian sử dụng và tích tụ quá nhiều giấy vệ sinh khiến chúng không thể kịp tan ra và trôi đi, làm cho chúng bị vón cục và kết dính vào nhau thành những tảng lớn, chắn ngang lối đi của nước thải gây ra tình trạng tắc nghẽn của bồn cầu.

Sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh cho một lần dùng
Sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh cho một lần dùng

Do có dị vật rơi xuống bồn cầu

Có những tình huống chúng ta bất cẩn đánh rơi vật dụng thường ngày vào trong bồn cầu mà lại không thể lấy ra được cũng sẽ trở thành một lý do gây tắc nghẽn bồn cầu. Những dị vật này có thể là kẹp tóc, mác quần áo, dây buộc tóc, chìa khóa, thỏi son,…

Kể cả đầu lọc của thuốc lá vì nhiều người có thói quen khi hút hết điếu thuốc sẽ ném đầu lọc xuống bồn cầu. Vì không thể hút thuốc tại nơi công cộng hoặc không muốn khói thuốc bay trong nhà nên nhà vệ sinh luôn là địa điểm được cánh đàn ông chọn là nơi hút thuốc. Sau khi bồn cầu chứa những đầu lọc thuốc lá này thì bông bên trong nó sẽ phình lên và khi chạm phải nước nó sẽ không thể tự phân hủy được như các chất thải hữu cơ khác. Vì thế nó sẽ tích tụ lại ở những đoạn cống gấp khúc của bồn cầu gây ra tình trạng bồn cầu bị nghẹt.

Thỉnh thoảng, những dị vật này cũng có thể là xương cá, xương động vật, thức ăn thừa sau mỗi bữa ăn,…Những thức ăn thừa này nếu bị tích tụ quá lâu không trôi đi được cũng gây ra tắc nghẽn bồn cầu. Đối với việc tắc nghẽn do các loại xương động vật, xương cá,…thì khả năng bồn cầu bị nghẹt lên tới 80% và sẽ nhanh bị tắc hơn. Hơn nữa, do chúng có hình dáng góc cạnh sắc cứng nên có thể sẽ gây hư hại cho đường ống nước thải cũng như chặn lại các chất thải khác khiến chúng không thể trôi xuống hầm cầu được.

Dị vật rơi xuống bồn cầu
Dị vật rơi xuống bồn cầu

Do hầm cầu bị đầy

Nơi diễn ra quá trình phân hủy chất thải chính là hầm cầu. Nếu như nó được sử dụng nhiều năm liền mà không được hút hoặc không được xử lý bằng các loại hóa chất phân hủy thì nó sẽ không còn khoảng trống và bắt buộc các chất thải sẽ bị trào lên làm cho các đường ống nước thải không thể lưu thông bình thường được nữa dẫn đến hệ thống dẫn nước thải bị nghẹt cục bộ. Nếu như hầm chứa nước thải của nhà bạn đầy thì không chỉ bồn cầu bị ảnh hưởng mà các đường ống cống ở nhà tắm hay nhà bếp cũng không tránh khỏi bị liên lụy. Hơn nữa, hầm cầu bị đầy mà không xử lý ngay thì cũng sẽ xuất hiện những mùi hôi khó chịu, khiến cho không gian sống trở lên bí bách, bạn sẽ chẳng tập trung làm được việc gì, thật tồi tệ đúng không nào!

Do lỗi kỹ thuật trong nhà vệ sinh

Lỗi kỹ thuật sẽ được chia làm hai lỗi chính là lỗi lắp đặt và lỗi thiết kế. Lỗi lắp đặt là lỗi khi xây dựng, các kỹ sư sẽ lắp đặt bồn cầu theo một thiết kế cụ thể và chi tiết, khi đó họ đã tính toán kỹ lưỡng về khoảng cách cũng như vị trí của bồn cầu, bồn rửa chén, bể phốt, các đường ống nước thải,…nhưng nếu bạn lắp đặt tự do mà không theo thiết kế của bản vẽ thì có thể vị trí của chúng sẽ bị chệch, không đạt tiêu chuẩn, an toàn và điều đó sẽ khiến cho tình trạng tắc nghẽn, lưu thông kém thậm chí là hư tổn đường ống nước, bồn cầu xảy ra dễ dàng.

Với lỗi thiết kế thì đó là lỗi khi bể phốt thông thường sẽ có một đường ống thoát khí để áp lực trong bể phốt không quá cao , ngăn chặn việc bồn cầu bị tắc nghẽn và trào chất thải ra khỏi toilet. Nhưng sẽ có một vài gia đình sử dụng bể phốt mà không có ống thoát khí dẫn đến không chỉ xuất hiện mùi hôi mà còn có thể xảy ra tình trạng tắc nghẽn rất cao nữa.

Dấu hiệu bồn cầu nghẹt

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta đều cũng từng chứng kiến cảnh bồn cầu bị tắc nghẽn rồi đúng không? Tuy nhiên, chờ đến khi tình trạng đó ngày càng nghiêm trọng thì chúng ta mới bắt đầu lo giải quyết vấn đề đó thì đã quá muộn màng. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết bồn cầu bị nghẹt mà bạn nên quan tâm đến.

- Mỗi khi chúng ta đi vệ sinh và xả nước xuống sẽ cuốn theo những chất thải xuống hầm cầu nhưng nếu như nước được xả xuống mà chảy từ từ hoặc rất chậm thì đó là dấu hiệu của việc bồn cầu đã bị tắc nghẽn ở mức độ nhẹ, dễ xử lý.

Nước chảy chậm khi bị nghẹt bồn cầu
Nước chảy chậm khi bị nghẹt bồn cầu

- Thói quen vứt giấy xuống bồn cầu sau khi đi vệ sinh chắc là không phải của riêng ai. Nên khi nhìn thấy xả nước xuống rồi mà giấy không trôi đi và nước chảy chậm thì đó cũng là một dấu hiệu cho chúng ta biết bồn cầu đang bị nghẹt.

- Nghiêm trọng nhất chắc phải nói đến trường hợp sau khi bạn đi vệ sinh xong, xả nước mà nước bị đọng lại, không có dấu hiệu trôi xuống chút nào nữa thì bồn cầu nhà bạn đã hoàn toàn bị tắc rồi.

Cách xử lý bồn cầu nghẹt

Bồn cầu bị nghẹt là vấn đề phiền toái khiến bạn cảm thấy rất mệt mỏi khi không giải quyết được. Vậy phải làm thế nào để giải quyết sự cố nan giải này đây, hãy tìm hiểu những cách xử lý dưới đây nhé!

- Bồn cầu bị tắc nghẽn do các chất thải hữu cơ như dầu mỡ, thức ăn thừa,…thì bạn có thể xử lý bằng cách đun sôi một siêu nước rồi đổ trực tiếp vào đường ống và nước nóng sẽ làm tan chảy các chất cặn bã cũng như dầu mỡ tích tụ lâu ngày trong ống nước thải. Tuy nhiên, cần lưu ý là đổ nước từ từ để nước không tràn ra ngoài hoặc có thể mua dây lò xo về xử lý thông nghẹt tại các cửa hàng.

- Bạn có thể thông nghẹt bồn cầu bằng cách dùng dây lò xo thông cống mua tại các cửa hàng điện nước hoặc dùng máy bơm nước vào đường ống cho các chất thải bị áp lực nước mạnh đẩy xuống.

- Cũng có thể trộn hỗn hợp Baking soda, muối và giấm theo tỉ lệ 1:1:0,5 để tại ra dung dịch thông cầu rồi đổ thẳng xuống lỗ thoát nước của bồn cầu.

Thông bồn cầu nghẹt bằng Baking Soda
Thông bồn cầu nghẹt bằng Baking Soda

- Nếu nguyên nhân gây tắc bồn cầu là do sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh thì bạn nên chờ khoảng một tiếng, sau đó bạn sẽ thấy giấy bị tan ra và ngay lúc này bạn hãy đổ trực tiếp một xô nước lớn và dội mạnh xuống bồn cầu.

- Nếu bạn vô tình làm rơi một vật dụng gì đó khiến cho bồn cầu bị tắc vì nó thì bạn hãy lấy que sắt hoặc móc quần áo để thông bồn, lấy dị vật đó ra khỏi toilet.

- Nếu nguyên nhân bồn cầu bị nghẹt do lắp đặt sai vị trí thì bạn cần gọi thợ đến để lắp đặt lại để tránh gây ra hỏng hóc bồn cầu.

- Nếu do hầm cầu được xây dựng quá lâu và đường thoát nước đã bị quá thấp so với cống chính thì bạn cần làm lại đường ống thoát nước cao hơn để tránh tình trạng bồn cầu bị trào ngược lại.

- Nếu đường ống trong hầm cầu bị tắc khiến cho chất thải bị thoát ra ngoài thì bạn cần gọi thợ thông tắc hầm cầu đến ngay để xử lý tình huống này.

- Nếu bạn muốn khử mùi hôi và giúp cho cống nước của bồn cầu thoát nhanh thì có thể dùng các loại bột thông cống chuyên dụng. Bạn chỉ cần mua về đổ vào ống thoát nước và xử lý hầm cầu bằng cách đổ vào chỗ tắc bồn cầu là được.

Dùng móc quần áo thông nghẹt hiệu quả
Dùng móc quần áo thông nghẹt hiệu quả

- Nếu bạn sử dụng Baking Soda để thông cầu nghẹt thì chỉ việc trộn đều nó với muối và giấm rồi đổ xuống lỗ thoát nước trong bồn cầu. Và tiếp theo, bạn chỉ cần chờ trong khoảng 30 phút rồi đun một siêu nước sôi vào dội thêm xuống cống. Các loại rác, lông tóc và các chất cặn bã sẽ mềm ra dưới tác dụng của hỗn hợp baking soda, muối và giấm.

Một vài cách thông bồn cầu bị tắc nghẽn tại nhà hiệu quả

Bạn muốn tự giải quyết tình trạng bồn cầu nghẹt mà không cần đến thợ sửa chữa? Vậy hãy tham khảo những cách tự khắc phục bồn cầu bị nghẹt tại nhà dưới đây.

- Để thông bồn cầu, bạn không nên sử dụng những chiếc gậy nhỏ vì thiết kế của ống bồn cầu là theo dạng gấp khúc, gậy sẽ rất khó để luồn sâu được vào bên trong, nếu như bạn cố tình chọc mạnh vào thì có thể làm gậy bị gãy và bị kẹt lại trong đó sẽ rất khó khăn để tiếp tục thực hiện việc thông nghẹt. Bạn hãy chọn những vật có độ cứng nhưng dẻo như cành tre tươi hoặc dây thép để có thể đưa chúng vào bồn cầu và quay đều khoảng 20 phút rồi sau đó xả nước thật mạnh thì tình trạng nghẹt bồn cầu sẽ nhanh chóng được giải quyết.

- Bạn cũng có thể đổ nửa bát nước rửa chén vào thẳng xuống bồn cầu và chờ đợi trong 15 phút rồi sau đó đun thêm 1 siêu nước nóng rồi đổ xuống bồn. Như vậy nước rửa chén gặp nước nóng sẽ lập tức tạo bọt, khi đó bạn chỉ cần nhấn xả nước thì những chất cặn bã trong bồn sẽ theo đó mà bị cuốn trôi xuống hầm cầu.

- Hoặc bạn có thể ra cửa hàng điện nước mua về một loại dây thông nghẹt có đầu quay giúp đi xuyên qua những đoạn gấp khúc một cách dễ dàng, độ dài thì tùy thuộc vào nhà vệ sinh của bạn. Bạn chỉ cần khéo léo đưa dây vào trong bồn cầu cho đến khi gần hết dây thì dùng đầu xoay để xoay khoảng 20 phút thì bạn xả mạnh nước là hoàn thành.

- Trên thị trường hiện nay cũng bày bán khá nhiều dụng cụ chuyên dùng để thông bồn. Bạn có thể mua thử thụt piston để dùng, nó rất dễ sử dụng, khi bạn thụt sẽ tạo ra áp suất đẩy khiến các vật cản nằm trong ống bồn cầu rơi xuống, sau đó bạn chỉ cần xả nước thật mạnh là bồn cầu nhà bạn sẽ được lưu thông trở lại.

Dùng thụt để thông bồn cầu nghẹt
Dùng thụt để thông bồn cầu nghẹt

- Lươn hoặc cá lóc thường là thực phẩm được mọi người biết đến với công dụng để nấu các món ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên nó còn có khả năng giúp bạn thông nghẹt bồn cầu đấy. Bạn có thể thử cách này một lần, nó tuyệt đối sẽ đem đến bất ngờ cho bạn đấy. Khi bạn thả lươn hoặc cá lóc xuống bồn cầu, nó sẽ bơi theo dòng nước chui xuống cống để tìm đường thoát ra, như vậy mọi chất thải sẽ được nó đẩy theo xuống để từ đó bồn cầu nhà bạn sẽ không bị nghẹt nữa.

>> >> Xem thêm: 22 cách thông bồn cầu nghẹt một cách hiệu quả tại nhà

Những lưu ý khi tự xử lý bồn cầu bị nghẹt

Đầu tiên, bạn cần phải chắc chắn ràng là là bồn cầu của bạn bị tắc chứ không phải là do đường ống nước thải. Hãy kiểm tra xem đường ống phía bên ngoài nhà xem có gặp vấn đề gì không, nếu nguyên nhân là do toilet thì hãy làm theo các bước hướng dẫn dưới đây:

- Hãy phủ khăn cũ hoặc tờ báo lên sàn nhà. Chúng sẽ giúp thấm nước trong trường hợp bồn cầu bị trào ngược lại.

- Đảm bảo nhà vệ sinh luôn thoáng khí, lượng nước ứ đọng lại có thể tạo ra mùi hôi thối, nếu bạn hít phải nhiều có thể gây nguy hiểm vì chúng chứa những chất độc hại.

- Vì bồn cầu là nơi sản sinh ra hàng tỉ con vi khuẩn nên bạn cần phải mặc đồ bảo hộ như đeo găng tay, khẩu trang và mặc áo chống nước lúc vệ sinh bồn cầu để bảo vệ bản thân tránh khỏi bị nhiễm khuẩn.

Mặc đồ bảo hộ khi thực hiện thông nghẹt
Mặc đồ bảo hộ khi thực hiện thông nghẹt

- Bạn hãy đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng được ghi trên bao bì của các sản phẩm mà bạn sử dụng để tránh những rủi ro không đáng có.

- Tuyệt đối không sử dụng nhiều loại hóa chất tẩy rửa cùng một lúc vì việc sử dụng lẫn lộn các chất tẩy rửa có thể tạo ra các phản ứng hóa học gây nguy hiểm đến sức khỏe.

- Khóa đường ống nước dẫn tới bồn cầu để tránh việc nước sẽ tràn lên toilet trong lúc xử lý tắc nghẽn.

- Liên hệ ngay với thợ sửa chuyên nghiệp nếu không thể tự thông tắc bồn cầu vì nếu cố xử lý sẽ có thể gây hư hại cho đường ống hoặc bồn cầu hoặc có thể khiến nó bị tắc nặng hơn.

Vì sao nên chọn dịch vụ thông bồn cầu bị nghẹt

Sau khi bạn thực hiện tất cả những cách hướng dẫn bên trên rồi mà bồn cầu nhà bạn vẫn bị nghẹt một cách cứng đầu thì đừng quá lo lắng, bạn hãy liên hệ ngay đến các công ty hút hầm cầu Minh Đức để họ có thể xác định cho bạn mức độ tắc nghẽn bồn cầu nhà bạn ra sao và tìm biện pháp xử lý. Tại các công ty thông thông cầu cống nghẹt, họ sẽ có những nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm nhiều năm trong nghề cùng với các trang thiết bị hiện đại, tiến tiến giúp bạn giải quyết nhanh gọn những tình huống phức tạp với mức giá hợp lý, phải chăng.

Không chỉ thông bồn cầu, các công ty thông cầu cống nghẹt đó thường sẽ bao gồm nhiều nhiều dịch vụ khác như hút hầm cầu, xử lý các mùi hôi cầu cống, hoặc nạo vét hố ga, khử mùi nhà vệ sinh,...Bạn sẽ được phục vụ nhiệt tình và chu đáo mà đỡ phải tốn nhiều công sức, nhọc lòng vì những vấn đề về cầu cống nữa.

Bài viết này đã đem đến cho bạn một số thông tin bổ ích về nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết bồn cầu bị nghẹt cũng như cách giải quyết chúng. Chúng tôi hy vọng rằng, với những thông tin này có thể phần nào giúp ích được cho các bạn khi gặp phải sự cố tương tự như trên để bạn có thể tự giải quyết chúng một cách hiệu quả và đơn giản nhất.

Lưu ý: Hãy giữ mã giảm giá này khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi quý khách đưa mã giảm giá này cho nhân viên sẽ được giảm giá
Bấm vào đây nhận mã khuyến mãi để được giảm giá đơn hàng thông cống, rút hầm cầu