Công ty rút hầm cầu siêu tốc Minh Đức

Những phương pháp xử lí rác thải hữu cơ hiện nay

Trên thực tế, bồn cầu bị nghẹt thì có rất nhiều nguyên nhân gây nghẹt khác nhau và ứng với mỗi nguyên nhân sẽ có cách xử lý phù hợp. Tuy nhiên, nguyên nhân thường gặp nhiều nhất chính là bồn cầu bị nghẹt do rác thải hữu cơ. Và trong bài viết này, công ty rút hầm cầu Minh Đức sẽ chia sẻ với các bạn những phương pháp xử lý rác thải hữu cơ tốt nhất hiện nay.

Hỏi: "Chị Dung ở An Giang hỏi rằng hiện nay có những phương pháp xử lý rác thải hữu cơ nào được nhiều người áp dụng nhằm giảm thiểu lượng rác thải thải ra môi trường hằng ngày. Tại nhà thì chị có thể áp dụng phương pháp xử lý rác thải hữu cơ nào thì phù hợp nhất."

Đáp: “Chào chị Dung, rác thải hữu cơ là loại rác thải chiếm số lượng lớn hiện nay, vì thế những phương pháp xử lý rác thải hữu cơ được nhiều người quan tâm đến. Sau đây xin giới thiệu với chị một số phương pháp xử lý rác thải hữu cơ phổ biến nhất.”

Cách xử lý rác thải hữu cơ gây nghẹt bồn cầu hiệu quả hiện nay
Cách xử lý rác thải hữu cơ gây nghẹt bồn cầu hiệu quả hiện nay

Rác thải hữu cơ là gì? 

Người ta chia rác thải thành 3 loại khác nhau: rác thải hữu cơ, rác thải vô cơ và rác thải tái chế. Trong đó rác thải hữu cơ thường có thành phần là những bộ phận bị bỏ đi của rau của quả thực vật như phần lá, rễ, thân,… Thành phần hóa học của rác thải hữu cơ sẽ bào gồm: C, H, O,N,… 

Rác hữu cơ là rác thải chiếm phần lớn trong tổng số lượng rác thải mà con người thải ra môi trường hằng ngày. Vì vậy những phương pháp xử lý rác thải hữu cơ luôn được coi trọng nhằm giảm đi lượng rác thải ra môi trường góp phần bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Hiện nay rác thải hữu cơ thường được tái chế lại làm phân bón cho cây trồng, thức ăn cho các loại động vật, gia súc,…

Rác thải hữu cơ có tốc độ phân huỷ nhanh và sau đó được xử lý chuyển thành phân bón để sử dụng vào mục đích trồng trọt. Loại rác này xuất hiện ở khắp mọi nơi xung quanh con người từ rau củ, hoa quả, đồ ăn nguội đến bã cà phê, . .. 

Rác này sẽ được tái chế và sử dụng trở lại sau khi được phân loại và chuyển sang xử lý được tiến hành bởi các đơn vị chức năng. Do đó, nhiều chuyên gia và doanh nghiệp về môi trường đang kêu gọi người dân thực hiện phân loại rác hữu cơ và gom vào các túi để đơn vị xử lý rác tái chế, tái sử dụng nhằm chống lãng phí, vừa góp phần cải thiện môi trường đô thị. 

Khái niệm rác thải hữu cơ là gì?
Khái niệm rác thải hữu cơ là gì? 

Những phương pháp xử lý rác thải hữu cơ hiện nay

✔ Xử lý rác thải hữu cơ bằng cách sử dụng giun quế: giun quế còn có tên gọi khác là trùn quế, đây là loại giun có khả năng biến đổi các chất thải hữu cơ thành phân bón sinh học cho cây trồng bằng cách sử dụng các loại vi sinh vật nhằm chuyển đổi thành phần trong rác thải hữu cơ thành phân bón. Phương pháp xử lý rác thải hữu cơ này được rất nhiều người dân sử dụng nhằm giảm thiểu lượng rác thải thải ra môi trường bên ngoài. Ngoài ra còn cung cấp một lượng phân vi sinh tốt cho cây trồng thay thế cho các loại phân hóa học khác.

✔ Ngoài sử dụng giun quế rác thải hữu cơ còn có thể biến thành phân bón sinh học qua phương pháp ủ sinh học. Ủ sinh học là quá trình biến đổi các rác thải sinh học thành các chất mùn qua quá trình ủ rác thải hữu cơ trong một thời gian nhất định.

Phương pháp xử lý rác thải hữu cơ
Phương pháp xử lý rác thải hữu cơ

Ủ sinh học hiện nay có 2 phương pháp chính đó là ủ yếm khí và ủ theo phương pháp hiếu khí. Đây là một trong những phương pháp được nhiều hộ gia đình sử dụng nhất hiện nay, không chỉ giảm thiểu lượng rác thải hữu cơ mà còn cung cấp được một lượng phân bón tốt cho cây trồng.

✔ Xử lý rác thải hữu cơ bằng các công nghệ xử lý rác hiện đại nhất là phương pháp tốt nhất và được áp dụng nhiều nhất. hiện nay, phương pháp xử lý rác bằng công nghệ hiện đại xử lý được đến hơn 90% lượng rác hữu cơ mà con người thải ra môi trường. 

Trên đây là những biện pháp xử lý rác thải hữu cơ được nhiều người áp dụng nhằm giảm bớt lượng rác thải mà chúng ta thải ra môi trường, từ đó góp phần bảo vệ môi trường sống không bị ô nhiễm.

Những phương pháp xử lý rác thải hữu cơ hiện nay
Những phương pháp xử lý rác thải hữu cơ hiện nay

Những biểu hiện cho thấy bồn cầu bị nghẹt

Nghẹt bồn cầu là tình trạng xảy ra rất thường xuyên khi gia đình bạn sử dụng bồn cầu. Bồn cầu bị nghẹt khiến cho cuộc sống sinh hoạt bị đảo lộn. Những dấu hiệu cho bạn thấy bồn cầu nhà bạn đã bị nghẹt đó là:

✔ Sau khi đi vệ sinh, nước xả trong bồn cầu rút chậm hoặc rút rất lâu. Nhà vệ sinh có mùi hôi do bồn cầu không thoát nước được.

✔ Nước trong bồn cầu không rút mà tràn ra bên ngoài.

✔ Khi xả nước trong bồn cầu xuất hiện những tiếng động lạ phát ra.

Bồn cầu bị nghẹt dấu hiệu nhận biết
Bồn cầu bị nghẹt dấu hiệu nhận biết

Nguyên nhân khiến cho bồn cầu bị nghẹt đó là khi sử dụng bạn đã bỏ quá nhiều giấy vệ sinh khiên đường ống dẫn bị tắt. Hoặc trong quá trình sử dụng bạn vô tình làm rơi dị vật vào bồn cầu cũng khiến cho bồn cầu bị nghẹt.

Từ những biểu hiện khi bồn cầu bị nghẹt bạn có thể áp dụng một số phương pháp nhằm khắc phục tình trạng nghẹt bồn cầu. Nếu như bồn cầu nhà bạn bị nghẹt do vướng dị vật thì bạn cần một cái móc đế có thể đưa dị vật ra ngoài. Cũng có thể chuẩn bị một hỗn hợp giấm và bột nở, cho hỗn hợp vào bồn cầu sau đó đổ nước sôi vào sẽ giúp cho những mảnh giấy vệ sinh có trong đó sẽ tan ra khắc phục được tình trạng nghẹt bồn cầu nhà bạn.

Qua đó bạn cần chú ý đến những biểu hiện khi bồn cầu bị nghẹt để có cách xử lý tốt nhất nhé.

Những biểu hiện cho thấy bồn cầu bị nghẹt
Những biểu hiện cho thấy bồn cầu bị nghẹt

Cách xử lý rác thải hữu cơ hộ gia đình làm bồn cầu bị tắc

Móc quần áo

Sử dụng 1 chiếc móc bằng kim loại rồi dùng lực kéo mạnh móc thành 1 đoạn dài rồi tạo hình xoắn ốc. Sau đó luồn một đầu móc vào trong lòng bồn cầu rồi kéo đến khi vướng vào giấy gây tắc thì dùng lực để đẩy và xoay nhẹ nhàng nhằm làm sạch những chất bẩn dính vào ống. 

Sử dụng pittong 

Piston là một trong những phương pháp thông tắc bồn cầu hiệu quả cho cả chất gây nghẹt hữu cơ lẫn vật cứng. Bạn chỉ cần đưa pittong vào lỗ thông nước, rồi nâng pittong lên xuống vài lần nhằm tăng áp lực lên phần bị nghẹt và đẩy những phân hoặc giấy bị nghẹt xuống bồn cầu. 

Cách xử lý rác thải hữu cơ nghẹt bồn cầu bằng pittong
Cách xử lý rác thải hữu cơ nghẹt bồn cầu bằng pittong

Bột thông cống 

Các bạn đổ bột thông cống trực tiếp vào bồn cầu hoặc hoà bột với 1 ít nước tạo nên hỗn hợp sệt và xả vào bồn cầu. Sau đó chờ 6-8 tiếng và xả lại nước nhiều lần. Lưu ý đeo găng tay khi sử dụng và không để bột rơi vào giày hoặc sàn vệ sinh. 

Xử lý bằng baking soda và giấm

Đổ 1 cốc bột baking soda và 2 cốc giấm trực tiếp vào bồn cầu, sau đó chờ khoảng 30 phút. Đổ tiếp một chút nước nóng vào bồn cầu giúp phản ứng hoá học diễn ra nhanh chóng hơn nữa. Cuối cùng, giật mạnh vòi để xả nước và đẩy các chất thải xuống bồn cầu. 

Xử lý rác thải hữu cơ bằng baking soda và giấm
Xử lý rác thải hữu cơ bằng baking soda và giấm

Nước rửa chén 

Đối với trường hợp bồn cầu tắc nhẹ bạn có thể sử dụng nước rửa chén để thông bồn. Các bạn cho 1 nắp nước rửa chén vào trong bồn cầu và tiếp tục đổ thêm nửa xô nước ấm nữa. Để nguyên như thế trong khoảng 20 phút và bấm van xả nước bồn cầu sẽ có được kết quả tương tự. 

Thông bồn cầu bằng coca cola 

Trong coca cola có chứa nhiều axit có khả năng hoà tan chất thải bám vào bồn cầu. Với cách này, bạn đổ coca vào bồn cầu rồi để khoảng 2 giờ. Sau đó xả lại với nước cho chất thải trôi xuống bồn cầu. 

Thông bồn cầu bị tắc bằng coca cola
Thông bồn cầu bị tắc bằng coca cola 

Dùng nước sôi 

Thông bồn cầu bằng nước sôi cũng là quy trình xử lý rác thải hữu cơ tiết kiệm và thông bồn cầu nghẹt giấy rất hữu hiệu. Đổ nước ấm (nhiệt độ khoảng 60-70 độ C) vào bồn cầu và đóng nắp bồn lại, đợi khoảng 15 – 20p rồi kiểm tra xem bồn cầu có bị nghẹt không bằng cách xả nước. Lưu ý tuyệt đối không sử dụng nước nóng bởi chúng sẽ gây hư men bồn cầu hoặc làm giòn ống dẫn nước. 

Sử dụng băng dính 

Trước tiên cần làm vệ sinh miệng bồn cầu, sau đó dán băng dính thật chặt trên bề mặt để đảm bảo không khí không lọt qua thành bồn cầu. Tiến hành xả nước thật mạnh đồng thời dùng hai tay chạm xuống bề mặt băng dính nhằm tạo áp lực. 

Sử dụng băng dính để xử lý rác thải hữu cơ
Sử dụng băng dính để xử lý rác thải hữu cơ

Bằng máy hút bụi

Đầu tiên, các bạn dùng máy hút bụi đa năng này hút hết nước đang đọng bên trong bồn cầu. Tiếp theo đưa phần đầu ống hút của máy hút bụi luồn vào bên trong cống miệng của bồn cầu và lấy 1 tấm giẻ quấn chặt quanh ống hút. Bật máy hút bụi lên và giữ chặt phần vải, sau đó rửa sạch với nước rồi vệ sinh. 

Liên hệ đơn vị dịch vụ thông tắc bồn cầu chuyên nghiệp 

Nếu bạn đã áp dụng các cách xử lý rác thải hữu cơ hộ gia đình ở trên mà vẫn không có kết quả, hay đơn giản bạn không có đủ thời gian để giải quyết bồn cầu bị nghẹt giấy thì hãy liên hệ với đơn vị dịch vụ thông tắc bồn cầu chuyên nghiệp để được trợ giúp. Với các trang thiết bị, dụng cụ thông tắc bồn cầu chuyên dụng, hiện đại, họ sẽ đảm bảo an toàn cho việc thông cống mà không gây hỏng hóc bồn cầu. 

Xử lý rác thải hữu cơ hộ gia đình bằng cách gọi dịch vụ
Xử lý rác thải hữu cơ hộ gia đình bằng cách gọi dịch vụ

Trả lời thắc mắc khách về bồn cầu bị tắc chất thải hữu cơ

Chị Đặng Kim Tiền ngụ tại quận 9 có hỏi: "Ngoài những cách xử lý như trên thì còn cách xử lý nào khác nữa hay không? Bởi vì tôi thấy rằng những phương pháp trên đều cần rất nhiều nguyên liệu hoặc dựa vào công nghệ của đơn vị thi công, tôi muốn có cách chủ động xử lý nhanh tại nhà, nếu không thành công thì mới phải gọi dịch vụ đến!"

Trả lời: “Xin cám ơn câu hỏi của chị Tiền, xin trả lời câu hỏi của chị như sau:

Trên thực tế, việc bồn cầu bị nghẹt do rác thải hữu cơ thì bắt buộc rằng khi chị xử lý bồn cầu nhà mình xong thì phải xử lý phần rác thải hữu cơ để không phải ô nhiễm môi trường. Để xử lý khối lượng rác thải hữu cơ đó, các đơn vị sẽ liên kết với những nơi xử lý để khi thực hiện công trình xong thì chở rác thải hữu cơ đi xử lý ngay, tránh tình trạng bị ô nhiễm.

Đối với tình trạng rác thải hữu cơ thì hiện tại, nếu không có đầy đủ trang thiết bị máy xử lý rác thải hữu cơ thì chị không thể tự xử lý tại nhà được. Nếu chị có nhu cầu thông bồn cầu bị nghẹt do rác thải hữu cơ, chị có thể sử dụng gói dịch vụ của công ty chúng tôi. Chị chỉ cần gọi đến hotline của công ty để được tư vấn và báo giá cụ thể, đặt lịch hẹn sử dụng dịch vụ. Xin cám ơn!”

Chị Phạm Thị Thủy Tiên ngụ tại quận 7 hỏi: “Tôi có thể sử dụng đá viên để thông nghẹt bồn cầu được không và cách tiến hành như thế nào?”

Trả lời: “Chào chị, rất cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Chúng ta có thể sử dụng đá viên để thông bồn cầu bị nghẹt các chất hữu cơ. Chị hãy đổ đầy bồn cầu bằng đá viên hay đá tảng đã được cắt thành những cục nhỏ và xả nước. Khi đá lạnh rơi xuống sẽ cuốn theo tất cả chất thải và dị vật ở phía dưới. Thậm chí đá lạnh còn có khả năng hút mùi hôi và ngăn cản không cho mùi hôi thoát ra ngoài.”

Bài viết trên đây của chúng tôi là những chia sẻ đầy đủ về cách xử lý rác thải hữu hiệu quả nhất. Nếu có thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Tags: các phương pháp xử lý chất thải rắn, các phương thức quản lý chất thải hiện nay, công nghệ xử lý rác thải hữu cơ, phương pháp xử lý chất thải công nghiệp, phương pháp xử lý chất thải xây dựng, xử lý chất thải rắn bằng compost

Lưu ý: Hãy giữ mã giảm giá này khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi quý khách đưa mã giảm giá này cho nhân viên sẽ được giảm giá
Bấm vào đây nhận mã khuyến mãi để được giảm giá đơn hàng thông cống, rút hầm cầu