Tiểu buốt, tiểu ra máu là mắc bệnh gì?

Đi Tiểu buốt, đôi lúc ra máu đây có thể là triệu chứng của bệnh nhiễm khuẩn (nhiễm trùng) đường tiết niệu và thường gặp nhất là với người hay phải tiếp súc nước, hay ngâm mình trong nước (và ở cả những người thường xuyên có quan hệ tình dục bừa bãi).

Bệnh nhiễm khuẩn đường tiết niệu thường gặp xuất hiện khi vi khuẩn gây bệnh đi vào lỗ tiểu và nhân lên trong đường tiểu hoặc do vi khuẩn từ máu đến định cư tại nơi này.

Đường tiểu, hay đường tiết niệu, bao gồm hai thận, niệu quản (hai ống dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang), bàng quang (hay bọng đái), và niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra lỗ niệu đạo để ra ngoài khi tiểu).

benh-co-tu-cung2

Bình thường nước tiểu vốn vô khuẩn. Cấu tạo đặc biệt ở vị trí niệu quản gắn vào thành bàng quang có tác dụng như một van chống trào ngược nhằm ngăn ngừa nước tiểu đi ngược từ bàng quang lên thận. Dòng chảy của nước tiểu cũng là một lực cơ học giúp tống xuất vi khuẩn nếu chúng xâm nhập vào đây.

Xem thêm :  http://ruthamcau24.com/r645/Benh-viem-tuyen-tien-liet.html

Tất cả các đối tượng đều có thể mắc nhiễm khuẩn đường tiết niệu nhưng phụ nữ hay gặp hơn vì đường tiết niệu thẳng, ngắn, vị trí lỗ tiểu lại nằm sát ngay âm đạo và hậu môn nên dễ vị vi khuẩn xâm nhập. Ba thể bệnh điển hình là:

Viêm niệu đạo: viêm hay nhiễm khuẩn niệu đạo gây nên cảm giác bỏng rát khi đi tiểu và đôi khi có mủ.

Viêm bàng quang: là nhiễm khuẩn niệu đạo thường gặp nhất, gây nên đau tức bụng dưới, nước tiểu rất khai và đôi khi tiểu ra máu.

Xem thêm :  rel="dofollow" http://phongkhamdakhoathegioi.vn/nguyen-nhan-gay-viem-duong-tiet-nieu-o-nam-va-nu viêm đường tiết niệu ở nam giới

Viêm thận-bể thận cấp: có thể do nhiễm khuẩn ngược dòng từ bàng quang lên hoặc do từ dòng máu. Nhiễm khuẩn thận hay viêm thận-bể thận (cần phân biệt với viêm cầu thận) là một cấp cứu y khoa vì nó có thể nhanh chóng đưa đến suy giảm chức năng thận cũng như tử vong nếu không điều trị kịp thời và hiệu quả.

Những trường hợp viêm bàng quang nhẹ nhàng có thể tự lành mà không cần điều trị nào, tuy nhiên vì chúng có khả năng gây nên những biến chứng nặng nề nên tất cả các trường hợp nhiễm khuẩn đường tiểu dù nặng hay nhẹ đều được khuyến cáo điều trị kỹ càng. Thuốc điều trị thường dùng là các kháng sinh.

Khi được điều trị, các nhiễm khuẩn đường tiểu dưới có thể hết triệu chứng chỉ trong vòng vài ngày nhưng điều trị cần kéo dài từ 10 đến 15 ngày để đề phòng viêm thận bể thận. Biện pháp chung nhất là gìn giữ vệ sinh cá nhân thật tốt.

Trên đây là những lời khuyên của các chuyên gia Phòng khám đa khoa Thế Giới về hiện tượng đi tiểu buốt, đôi lúc ra máu. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc có thể nhận tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. Ngoài ra, đăng ký qua mạng có thể được miễn phí đăng ký khám bệnh, được ưu tiên sắp xếp bác sĩ khám bệnh hoặc bạn có thể gọi đến đường dây nóng: 08 39 233 666 hay tư vấn trực tiếp qua yahoo.

Tin liên quan

ĐĂNG NHẬP ĐỂ POST BÀI

TIN TỨC NỔI BẬT

Len dau trang