Vài điều quan trọng lúc phát hiện bị bệnh chấn thương tinh hoàn

Vài điều quan trọng lúc phát hiện bị bệnh chấn thương tinh hoàn

TS - chuyên gia Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học, cơ sở y tế Bình Dân (TP HCM) thông báo, người bệnh đến phòng khám cấp cứu những ngày cuối tuần qua ở tình hình http://phongkhamdakhoathegioi.vn/dau-tinh-hoan-ben-trai-va-cach-chua-tri-hieu-qua dau tinh hoan trai kinh khủng. Các bác sĩ đảm bảo “túi đôi” vị trí phải của người đang bị bệnh đã chuyển sang không còn hoạt động.

Yếu tố là cuống "hai hòn ngọc" mắc xoắn làm cho máu không thể sang được. Phần không còn hoạt động buộc phải phẩu thuật. May mắn chính là người mắc bệnh vẫn còn 1 bộ phận để sản sinh tinh trùng", thầy thuốc Dũng nói.
 

viem-tinh-hoan-co-vo-sinh-khong-1.jpgCha bệnh nhân đề cập, con trai ông đang khỏe cực mạnh thì bỗng dưng nhức nhối ở bìu. "Gia đình cho chính là con mắc viêm nhiễm do k chú ý chăm sóc bản thân tốt nên chỉ sử dụng kháng sinh ở nhà mà không đến khám. tới ngày thứ 5 thì con đau âm ỉ nên mới sang cơ sở y tế".

Theo bác sĩ Dũng, đây không phải chính là lần bệnh lý cá biệt. Mỗi năm, khoa Nam học Bệnh viện Bình Dân đón nhận hàng chục ca http://phongkhamdakhoathegioi.vn/dung-chu-quan-khi-bi-dau-mot-ben-tinh-hoan đau 1 bên tinh hoàn y chang như thế. đa phần người bệnh vào thăm khám muộn do ko đoán tới bệnh xoắn “túi đôi”.

Tầm 3 tháng trước, cháu học sinh lớp 10 có địa chỉ nhà tại Phan Thiết nhập viện ở tình trạng đau “túi đôi” cũng phải loại bỏ "kho tinh binh". Cậu bị xoắn "hai hòn ngọc" nhưng lại nhầm là quai bị nên chỉ tới thầy lang điều trị.

người mắc bệnh nói rằng, “túi đôi” đau đớn kéo dài, tiếp theo 2 phía mang tai đau và sưng to. "Em chịu đựng gần hai ngày mới dám báo cho bố mẹ. Nghi bệnh quai mắc nên em tới thầy lang tại gần nhà khám chửa bệnh, nhưng càng chữa chỗ ấy càng nhức nhối nhiều hơn", thiếu niên này nói.

Trước đó không lâu, cũng tại phòng khám Bình Dân, 1 HS lớp 7 ở Cần Thơ bị bệnh lý xoắn tinh hoàn đã phải loại bỏ một bên "bi" do nhập viện quá trễ. "1 bên tinh hoàn của em đã hư do không đủ máu nuôi phải lọc bỏ", thầy thuốc Dũng cho biết.

Theo chuyên gia Dũng, xoắn “túi đôi” dễ thấy tại bé mới sinh cũng như người lớn tuổi, xảy ra rất nhiều hơn ở tuổi phát triển (khoảng 65% ở độ tuổi 12-18). bệnh do ”bi” tự di chuyển quanh trục treo (thừng tinh) thực hiện tắc nghẽn một phần dễ toàn bộ mạch máu đến nuôi tinh hoàn. Triệu chứng lúc đầu của bệnh lý chính là đột ngột đau "hai hòn ngọc", dễ xảy ra 1 bên, sau đó sưng. nhiều bệnh nhân còn kèm theo chứng không thoải mái, buồn nôn.

Hiện các nhà khoa học vẫn chưa tìm được chính xác nguyên nhân của căn bệnh xoắn ”bi”. một trong vài nguyên nhân mang đến căn bệnh chính là sự chuyển đổi nột tiết tố trong thể trạng khi đến lứa tuổi mới lớn. Chưa có lý lẽ cho rằng hoạt động quá sức như chạy nhảy chính là mầm móng khiến xoắn ”bi”.

Theo bác sĩ Dũng, nguy hiểm nhất chính là việc kiểm tra và khám chửa bệnh không kịp. "Thời gian chữa bệnh thành công chính là sau sáu giờ phát căn bệnh. Sau 12 tiếng, tỷ lệ giải quyết bệnh giảm còn 75%, sau một ngày khả năng khỏi bệnh chỉ còn ⅕ và chậm hơn nữa thì thường phải cắt bỏ "hai hòn ngọc"", chuyên gia Dũng cho biết.

Từ những biểu hiện của căn bệnh http://phongkhamdakhoathegioi.vn/hien-tuong-dau-tuc-tinh-hoan-ben-phai-la-bi-benh-gi đau tức tinh hoàn , các chuyên gia chuyên khoa Nam học khuyên : phụ huynh và con trai trong độ tuổi sắp trưởng thành phải đặc biệt quan tâm. Khi có biểu hiện đau "hai hòn ngọc" thì phải sang Bệnh viện điều trị lập tức.

>>> Xem thêm: 

  • /tra-loi-viec-dai-bao-quy-dau-co-nen-cat-khong-1028 dài bao quy đầu có sao không
  • /cat-bao-quy-dau-co-dau-khong-may-ngay-thi-lanh-1027 cắt bao quy đầu có đau không

Tin liên quan

ĐĂNG NHẬP ĐỂ POST BÀI

TIN TỨC NỔI BẬT

Len dau trang