Giấy phế liệu: Nhập rác về nhà

Các nước khác thì có thể đề ra chính sách khuyến khích việc thu nhặt thành phẩm giấy phế liệu để tái chế bằng cách hỗ trợ doanh nghiệp giấy tương ứng với số tiền đáng đúng ra họ phải bỏ ra để xử lý rác thải.

Giấy phế liệu: phí phạm không đáng có

 

Không chỉ nhận tổn thất về mặt kinh tế cho các phí xử lý rác, vô hình chung chúng ta đang phí phạm một nguồn tài nguyên đồ sộ.

 

Đến giấy phế liệu cũng cần phải nhập. vì sao?
 
Có lẽ mọi người có thể biết rằng công nghiệp giấy là một trong những ngành công nghiệp gây ô nhiễm môi trường nặng nề nhất. Tuy nhiên, người đọc sẽ cảm thấy bất ngờ với những mất mát không đáng có mà nền kinh tế phải gánh chịu qua những con số về phí khi được thống kê mà Công ty Giấy  Sài Gòn cung cấp. Theo đó, để có thể sinh sản ra hơn 1 tấn bột giấy (giấy thành phẩm), thì chỉ cần khoảng 1,4 tấn giấy phế liệu hoặc khoảng 2,2-4,4 tấn gỗ.
 
Thực tế phũ phàng.....

 

Tuy là vậy, ngành sinh sản giấy tại Việt Nam lại đang phải rơi vào tình trạng nhập cảng giấy phế liệu từ các công ty giấy  nước ngoài với tỉ lệ bình quân từ 30-45% trong tổng khối lượng giấy phế liệu đang dùng để sản xuất bột giấy trong nhiều năm qua. Mặt khác, nguồn nguyên liệu giấy này ở trong nước vẫn chưa được thu hồi hết và phải tốn kém nhiều hoài xử lý rác thải hằng năm.

 

Theo tờ tùng san Công nghiệp Giấy, từ năm 2000 đến nay, tỉ lệ thu hồi giấy phế liệu đã qua dùng của Việt Nam chỉ khoảng dưới 30%. Trong khi đó, tỉ lệ này thì rất cao ở nhiều nước khác như Nhật 74%, Mỹ đạt tỉ lệ 87%, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan và Malaysia đều có tỉ lệ thu hồi trên 60%.
 
Tổn thất từng lớp
 
Và kết quả từ việc du nhập và tiêu thụ giấy phế phẩm từ nước ngoài là nền kinh tế phải hoang toàng hàng trăm triệu USD mỗi năm. Không chỉ vậy, thị trường giấy Việt Nam còn phải tốn uổng cho việc thu gom và xử lý rác thải từ giấy phế liệu.

 

Theo Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam, vào năm 2010, Việt Nam sẽ phải tốn thêm 240 tỉ đồng để xử lý giấy thải nếu hơn 800.000 tấn giấy này không được các doanh nghiệp giấy thu mua. vung phí là vậy, việc chôn lấp hay đốt bỏ giấy phế liệu còn tạo ra hiệu ứng nhà kính, ô nhiễm không khí và nước bẩn khi giấy bị phân hủy ở bãi chôn lấp…
 
Trong khi đó,nghành công nghiệp giấy của nhiều nước trên thế giới như Mỹ đã có những quy định như giấy thành phẩm được tái chế lại từ giấy phế liệu phải chiếm tỉ trọng khá cao so với tổng sản lượng giấy cung ứng hằng năm. Các nước khác thì có thể đề ra chính sách khuyến khích việc thu nhặt thành phẩm giấy phế liệu để tái chế bằng cách hỗ trợ doanh nghiệp giấy tương ứng với số tiền đáng đúng ra họ phải bỏ ra để xử lý rác thải.

Tin liên quan

ĐĂNG NHẬP ĐỂ POST BÀI

TIN TỨC NỔI BẬT

Len dau trang